VoIP và SIP giống hay khác nhau?

voip-va-sip

Với bảng chữ cái gồm các từ viết tắt (VoIP, IP, SIP, ISDN, PSTN, IP, IP-PBX) – nghe có vẻ khó hiểu vì chúng khá giống nhau – với những bạn không chuyên sâu về lĩnh vực này thường nhầm lẫn giữa các thuật ngữ này. Đó là trường hợp của VoIP (Voice Over Internet Protocol) và SIP (Session Initiation Protocol) đôi khi được gọi thay thế cho nhau. Vậy thực chất VoIP và SIP giống hay khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau: 

Giao thức đầu tiên

Trước khi chúng ta có thể hiểu sự khác biệt giữa VoIP và SIP, điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của ‘giao thức’ vì thuật ngữ đó xuất hiện trong cả VoIP và SIP.

Một giao thức là một hệ thống các quy tắc kỹ thuật số cho trao đổi thông điệp giữa các máy tính, điện thoại thông minh và / hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Các giao thức là các định dạng được xác định rõ về cú pháp, ngữ nghĩa và đồng bộ hóa được sử dụng để có hiệu quả.

Để được sử dụng phổ biến, các giao thức phải được các nhà phát triển trên toàn thế giới đồng ý. Do đó, chúng phát triển thành các tiêu chuẩn công nghiệp, giúp người dùng giao tiếp với nhau dễ dàng hơn mà không cần phải thay đổi quá nhiều lần.

Các giao thức được chuẩn hóa giúp nhiều nhà cung cấp tạo ‘điểm cuối’ dễ dàng hơn, cho phép giao tiếp từ thiết bị này sang thiết bị khác. Nghĩa là khi đồng bộ giúp cho người dùng cuối cùng sử dụng một cách dễ dàng nhất.

Điện thoại IP (Internet Protocol phone) sử dụng các kết nối chuyển mạch gói của Giao thức Internet để trao đổi thoại, fax và các dạng thông tin khác theo truyền thống được truyền qua các kết nối chuyển mạch kênh chuyên dụng của mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN). Sử dụng Internet, các cuộc gọi điện thoại giờ đây có thể di chuyển dưới dạng các gói dữ liệu trên các đường dây chia sẻ, tránh được phí PSTN.

voip-va-sip
VoIP và SIP

Xem thêm: Top 3 điện thoại IP tối ưu cho doanh nghiệp nhỏ

Điểm giống và khác nhau giữa VoIP và SIP?

VoIP và SIP đều đề cập đến hệ thống điện thoại được kết nối với internet, nhưng chúng khác nhau về mặt kỹ thuật. VoIP mô tả loại cuộc gọi điện thoại (qua internet), trong khi SIP là phương pháp tiêu chuẩn công nghiệp được sử dụng để kích hoạt cuộc gọi VoIP giữa các thiết bị.

VoIP là gì?

VoIP là một thuật ngữ rộng bao gồm bất kỳ giao tiếp điện thoại nào qua Internet, trái ngược với điện thoại cố định truyền thống. Các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau với VoIP bao gồm điện thoại IP, điện thoại Internet, thoại qua băng thông rộng, điện thoại băng thông rộng, truyền thông IP và dịch vụ điện thoại băng thông rộng.

Tất cả đều nhấn mạnh thực tế rằng Internet là đường dẫn chính để truyền tín hiệu thoại kỹ thuật số đến một điện thoại hoặc điểm cuối khác.

Thuật ngữ phổ biến này bao gồm một nhóm các công nghệ giao thức, bao gồm các công nghệ bắt buộc như Giao thức Skype và các tiêu chuẩn mở, trong đó SIP là một ví dụ.

VoIP thường được triển khai cùng với ứng dụng dựa trên trình duyệt hoặc di động thông qua Nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Internet (ITSP).

SIP là gì?

SIP là một trong những giao thức cụ thể cho phép thực hiện VoIP. Trong khi VoIP đề cập đến loại cuộc gọi điện thoại, SIP đề cập đến giao thức được sử dụng để thiết lập các cuộc gọi đó.

SIP là một giao thức truyền thông được sử dụng để truyền các cuộc gọi VoIP. Khi làm như vậy, nó xác định các thông điệp, được gửi giữa các điểm cuối và nó điều chỉnh việc thiết lập, kết thúc và các yếu tố thiết yếu khác của một cuộc gọi điện thoại.

SIP có thể được sử dụng để truyền thông tin chỉ giữa hai hoặc nhiều điểm cuối. Ngoài giọng nói, SIP có thể được sử dụng cho: Hội nghị truyền hình, thông báo nhanh, phân phối phương tiện truyền thông nội bộ và các ứng dụng khác.

Điện thoại IP bạn thấy ở văn phòng và doanh nghiệp là điện thoại tương thích với SIP, cho phép bạn thực hiện cuộc gọi VoIP. Điện thoại IP đôi khi còn được gọi là điện thoại VoIP hoặc điện thoại SIP, và phần mở rộng người dùng thường được gọi là tài khoản SIP. Với tài khoản SIP, bạn có thể kết nối số điện thoại VoIP của mình với điện thoại IP để thực hiện cuộc gọi.

voip-va-sip
VoIP và SIP

Hoạt động của VoIP và SIP như thế nào?

VoIP thực sự đóng gói âm thanh qua codec thành các gói dữ liệu và sau đó truyền chúng qua mạng IP, nơi nó đóng gói chúng trở lại thành âm thanh ở đầu kia của kết nối. Điểm cuối VoIP bao gồm điện thoại VoIP để bàn chuyên dụng, ứng dụng softphone chạy trên PC và thiết bị di động như điện thoại thông minh và trình duyệt hỗ trợ WebRTC.

Trong giao thức IP, các gói IP di chuyển trên Internet thông qua các nút, là các thiết bị và bộ định tuyến được tìm thấy trên đường từ nguồn đến đích.

Điều này khác với điện thoại truyền thống trong đó một đường dây hoặc mạch giữa nguồn và đích phải được dành riêng và dành riêng (gọi là chuyển mạch kênh), điều này rất tốn kém. Mặt khác, chuyển mạch gói sử dụng miễn phí các mạng hiện có, cho phép người dùng sử dụng dịch vụ với chi phí tối thiểu.

Kết luận

Hy vọng rằng, chúng tôi đã đưa ra một số phân biệt ngày hôm nay để làm rõ sự khác biệt giữa VoIP và SIP. Như bạn có thể thấy thực sự không có cái gọi là SIP và VoIP. SIP là phương pháp chuẩn công nghiệp để đạt được VoIP. Với cách giải thích trên của chúng tôi, hy vọng bạn có thể hiểu phần nào về các hệ thống trên.