Sự khác biệt giữa Điện Thoại IP Phone và Softphone trong Tổng Đài IP-PBX

yealink t30

Khi triển khai tổng đài IPPBX Điện thoại IP PhoneSoftphone là 2 thiết bị đầu cuối mà nhiều doanh nghiệp luôn cân nhắc để lựa chọn. Mặc dù các tính năng tổng thể có sẵn trên cả Điện thoại IP PhoneSoftphone là tương tự nhau,  Tuy nhiên vẫn có nhiều khác biệt cần xem xét trước khi quyết định triển khai 

I. Tổng quan về Điện thoại IP Phone và Softphone

Điện thoại IP Phone là một thiết bị vật lý và hoạt động tương tự như điện thoại bàn truyền thống, dùng mạng IP thay vì sử dụng các đường dây điện thoại truyền thống.

Điện thoại video phone YeaLink SIP-T58A

Hiện nay, Điện thoại IP phone có 4 dòng chính:

Dùng dây Lan: Đây là dòng phổ thông và được sử dụng rộng rãi phổ biến nhất. Trên mỗi điện thoại được trang bị 2 port mạng RJ45 (có tác dụng share mạng lại cho máy tính sử dụng). Tùy dòng mà có thể được trang bị port 100M hoặc port 1G. Ngoài ra trong dòng này còn được phân chia thành 2 dòng nhỏ theo chức năng cấp nguồn PoE (Power Over Internet cấp nguồn trực tiếp qua dây LAN).

Điện thoại IP Yealink SIP-T23P

Không dây (Mẹ bồng con): Thường đi theo bộ gồm 1 đế phát (có cắm mạng Lan). Các máy con có thể di chuyển sử dụng trong phạm vi nhất định. Các dòng này thường được ưa chuộng vì tính linh động cao. Không cần đi dây mạng.

Điện thoại IP Yealink W53P

Dùng Wifi: Các điện thoai IP phone có chức năng kết nối wifi trực tiếp từ các thiết bị phát

avaya

IP Phone hội nghị: Dòng điện thoại IP Phone này trông giống như 1 giá 3 chân tích hợp micro, loa có thể được sử dụng để chia sẻ cuộc gọi với toàn bộ thành viên
cp920

Softphone

Softphone cung cấp chức năng tương tự như điện thoại  IP Phones nhưng tồn tại như một phần của phần mềm được cài đặt trên một máy tính, tablet hay smartphone. Ứng dụng này thường sẽ bao gồm tất cả các tính năng bạn mong đợi từ điện thoại VoIP

1X lite softphone at the clients end along with its configuration

Để sử dụng điện thoại mềm, bạn cần có hai thiết bị:

  • Smartphone hoặc máy tính: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại máy tính nào (máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn), điện thoại thông minh hoặc thậm chí là máy tính bảng. Miễn là bạn có thể kết nối với internet.
  • Một tại nghe VoIP: Bạn cũng có thể sử dụng micro và loa kết hợp trên thiết bị của bạn, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng tai nghe chuyên dụng để đảm bảo được âm thanh tốt nhất

II. So sánh giữa Hardphone và Softphone

ss

III. Nên chọn lựa Điện Thoai IP Phone hay Softphone cho tổng đài của bạn?

Cả Điện thoại IP PhoneSoftphone đều có vị trí quan trọng trong hệ thống tổng đài ip của doanh nghiệp, bạn có thể chọn cài đặt từng loại cho các bộ phận khác nhau.

Tóm lại, Điện thoại IP Phone phù hợp hơn với người có thể hưởng lợi từ chất lượng cuộc gọi và thời gian hoạt động tốt nhất có thể, nhưng không nhất thiết phải quan tâm đến tính di động hoặc chi phí mua phần cứng mới. Một số người dùng cũng có thể chỉ đơn giản thích trải nghiệm sử dụng Hardphone chuyên dụng, đã quen với cảm giác của điện thoại truyền thống.

Softphones lý tưởng cho các công ty tập trung hơn vào tính linh hoạt, khả năng mở rộng trên mỗi tính năng của nền tảng VoIP của họ, cũng như những người quan tâm nhiều hơn đến việc chi phí. Chúng cũng phù hợp hơn cho người dùng cần một nền tảng di động có thể được sử dụng từ máy tính, tablet hoặc smartphone khi đi làm xa.