Sự khác biệt của các chuẩn cáp mạng UTP, FTP, S-FTP

capmang

Hiện nay những hệ thống mạng đã trở nên quá phổ biến với tất cả chúng ta. Việc sử dụng các dây cáp mạng là một vấn đề được lưu tâm trong hệ thống. Hôm nay Việt Song Phát sẽ cùng các bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa các chuẩn dây cáp mạng trong hệ thống mạng nhé.

Utp Ftp Sftp

Dây cáp mạng Cat5e và Cat6 là hai loại đang được ưa chuộng phổ biến nhất trên thị trường.

Với mỗi loại dây cáp đều có các tiêu chuẩn mạng với các đặc điểm khác nhau. Các tiêu chuẩn có thể kể đến là UTP, FTP và SFTP, sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn cũng tương đồng với từng loại cáp. Việc sử sụng những chuẩn phù hợp cho hệ thống giúp cho hệ thống hoạt động tối ưu hơn, ít gặp phải những sự cố.

Chuẩn cáp mạng UTP

Những dây cáp mạng có chuẩn UTP hiện nay có thể nói chính là dây cáp mạng được ưa chuộng nhất trên thị trường bởi những đặc tính riêng biệt đáp ứng được nhu cầu sử dụng của hầu hết các hệ thống mạng. Đặc biệt loại này còn có chi phí khá thấp. Cáp mạng UTP không có lớp bọc chống nhiều mà chỉ đơn thuần là các cặp dây xoắn đôi được hỗ trợ bởi dây chịu lực tách biệt các cặp dây tránh hiện tượng chồng chéo. Đây cũng là điểm khiến cho dây này có giá thành rẻ hơn các loại khác tuy vậy nó vẫn đảm bảo đường truyền ở mức chấp nhận được.

Cấu tạo gồm có 4 thành phần chính đó là: Conducter, Insulation, Rip Cord, Jacket.

Conducter chính là lõi truyền dẫn bằng đồng để truyền tín hiệu mạng. Insulation là lớp cách nhiệt bảo vệ lõi truyền dẫn. Rip Cord được biết đến với cái tên dây rốn, là phần động giúp sợi lõi không bị di chuyển và được bảo vệ. Jacket là lớp vỏ ngoài cùng bằng nhựa dẻo với vai trò là lớp bảo vệ chính.

Chuẩn cáp mạng FTP

Đây chính là sự nâng cấp của UTP, loại này sẽ có lớp vỏ bọc bạc chống nhiễu được làm từ kẽm mỏng để giảm đi độ suy hao tín hiệu. Với điều kiện thời tiết bất thường dây chuẩn này sẽ có sức chống chịu tốt hơn, tín hiệu đường truyền cũng được cải thiện. FTP sẽ là sự lựa chọn tốt nếu như bạn cần một đường truyền tín hiệu ổn định.

Về cấu tạo những dây chuẩn này có cấu tạo tương tự như UTP chỉ khác biệt ở chỗ có thêm lớp bọc chống nhiễu.

Chuẩn S-FTP

Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy đó chính là với chuẩn này thì các dây sẽ được thiết kế 2 lớp chống nhiễu một lớp bọc bạc dùng để chống nhiễu và một lớp nữa có tác dụng chống côn trùng gặm nhấm và xâm hại. Với hai lớp bảo vệ này dây cáp chuẩn này có thể được đảm bảo an toàn hơn hẳn so với hai loại còn lại. Cũng chính bởi những sự vượt trội này mà dây cáp mạng này có giá thành cao hơn rất nhiều so với hai loại kể trên. Bởi thế chỉ khi môi trường có những yêu cầu đặc biệt khắt khe hay những đòi hỏi chuyên biệt thì loại cáp này sẽ tỏ ra phù hợp.