Khái niệm Hội nghị truyền hình (Video conferencing)

Khái niệm Hội nghị truyền hình (Video conferencing)

Hội nghị truyền hình (Video conferencing) đang phát triển trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay, ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng thiết bị Hội nghị truyền hình để hỗ trợ cho các cuộc họp được tốt hơn.

Ở bài viết này, Việt Song Phát sẽ giới thiệu đến bạn:

 • Khái niệm Hội nghị truyền hình (Video conferencing)?
 • Những Yêu cầu chung của hệ thống video conferencing là gì?

Hội nghị truyền hình (Video conferencing) là gì?

Video conferencing hay còn gọi là hội nghị truyền hình là một hình thức trao đổi thông tin trực tiếp giữa các thành viên ở xa nhau:

 • Có thể là từ phòng này đến phòng khác trong một tòa nhà
 • Từ quốc gia này đến quốc gia khác

Bạn chỉ cần ngồi tại văn phòng mà vẫn có thể đối thoại trực tiếp với các đối tác hoặc chi nhánh ở xa.

Khi hội nghị truyền hình, các thành viên có thể trao đổi thoại, hình ảnh, và dữ liệu (voice, video, data). Các thành viên có thể nói chuyện với nhau, nhìn thấy nhau, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, và đặc biệt, có thể chia sẻ dữ liệu, cho phép cùng trao đổi, thảo luận về một file dữ liệu nào đó (ppt, excel, word, pdf,…).

Hội nghị truyền hình có thể kết nối bằng bất kỳ hình thức nào như:

 • Kênh thuê bao riêng (Leased Line)
 • ISDN hay IP (Internet Protocol)

Yêu cầu chung của hệ thống video conferencing

Sơ đồ kết nối giải pháp hội nghị Yealink UVC30-CP900-BYOD Meeting Kit

1. Yêu cầu thiết bị

Các hệ thống Hội nghị truyền hình gồm 4 thành phần cơ bản:

 • Thiết bị đầu cuối (Thiết bị VCS)
 • Thiết bị điều khiển đa điểm (MCU)
 • Gateway và Gatekeeper.
 • Thiết bị tùy chọn khác (thiết bị chia sẻ dữ liệu, thiết bị ghi hình lại hình ảnh Video Conferencing, thiết bị lập lịch và quản lý hội nghị, …)

Thiết bị VCS: Có chức năng thu nhận hình ảnh, âm thanh (qua camera, micro). Mã hóa chúng rồi chuyển qua giao diện mạng. Các VCS còn có cổng giao tiếp với máy tính (PC, Laptop). Cho phép kết nối và trình chiếu các tài liệu từ máy tính vào phiên làm việc. VCS sử dụng màn hình TV, màn hình máy tính hoặc máy chiếu. Làm thiết bị hiển thị và có thể sử dụng bất kỳ hệ thống âm thanh nào có sẵn.

Thiết bị MCU: Có chức năng điều khiển đa điểm. Cho phép kết nối nhiều VCS vào một phiên làm việc. Hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị VCS được nhận về, trộn và chia hình hiển thị theo yêu cầu của người quản lý hệ thống. Ngoài ra, MCU còn hỗ trợ kết nối các đầu cuối thoại (Voice only) vào phiên làm việc. Để đáp ứng yêu cầu làm việc đa phương tiện, đa mạng. Thiết bị MCU còn hỗ trợ chuyển mã (transcoding) các yếu tố liên quan đến chất lượng như:

 • Giao diện mạng
 • Băng thông
 • Chuẩn mã hóa Video/Audio, tốc độ khung hình…

– Thiết bị Gateway: Có chức năng chuyển đổi tín hiệu giữa 2 mạng khác nhau, làm nhiệm vụ giao tiếp.  

– Thiết bị Gatekeeper: Là thành phần tùy chọn trong hệ thống. Nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều khiển việc thiết lập cuộc gọi, quản lý thiết bị và kiểm soát băng thông.

2. Yêu cầu đường truyền

Đường truyền sử dụng trong giải pháp Hội Nghị Truyền hình là đường ISDN hoặc IP.

 • Đối với hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm SD (bao gồm các dòng ký hiệu là VSX “ví dụ VSX7000s”). Đường truyền tại các site nhánh phải đạt ít nhất 384 Kbps đối xứng.
 • Đối với hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm HD (bao gồm các dòng ký hiệu là HDX “ví dụ HDX8002”). Đường truyền tại các site phải đạt ít nhất 1Mbps đối xứng.
 • Đường truyền đến MCU phải bằng đường truyền tại các site cộng lại.

Trong trường hợp sử dụng đường truyền IP. Đường truyền tại các site phải cộng thêm 20%-35% header của gói IP.

Nên để đạt yêu cầu về tốc độ, đường truyền đến site nhánh phải đạt ít nhất 1.2Mbps. Để có đủ băng thông cần thiết cho cả video, audio và content. Trong cuộc họp hội nghị đối với hệ thống dùng công nghệ HD và 460Kbps đối với công nghệ SD.

Thiết bị hội nghị truyền hình phổ biến

Yealink UVC30-Desktop

Yealink UVC30 4K Camera

Yealink UVC30 Desktop là camera USB mới với 4K UHD và zoom kỹ thuật số 3x cho trải nghiệm sống động và tuyệt vời. Được trang bị tích hợp cảm biến hồng ngoại và nhận dạng khuôn mặt.

UVC30 Desktop hỗ trợ tính năng Windows Hello để tăng cường bảo mật đăng nhập của bạn. Nhờ sự sắc bén tái tạo hình ảnh và màu sắc chính xác. Mang đến trải nghiệm họp video trực diện sống động ở độ phân giải Ultra HD 4K và tốc độ khung hình cao. FOV rộng đảm bảo mọi người ngồi trước màn hình hoặc máy tính xách tay có thể nhìn thấy ở đầu xa. Hơn nữa, tính năng nhận diện khuôn mặt cho phép UVC30-Desktop luôn định hình mọi người một cách mượt mà và chính xác để mang lại trải nghiệm thông minh.

Dựa trên tính năng nhận diện khuôn mặt, UVC30 có khả năng tự động đóng khung. Để tạo khung hình cho những người trong phòng một cách mượt mà và chính xác. Mang lại trải nghiệm họp thông minh hơn cho người dùng. Nhờ có FoV 120 °, UVC30 đảm bảo rằng mọi người và toàn bộ hình ảnh đều được bao phủ và mang lại trải nghiệm cuộc họp đắm chìm hơn.

Yealink cung cấp Yealink USB Connect miễn phí để đơn giản hóa quá trình quản lý thiết bị Yealink USB của máy ảnh. Yealink Connect cung cấp một loạt các khả năng giám sát việc sử dụng, truy cập thông tin thiết bị, tiến hành chẩn đoán từ xa và thực hiện cập nhật chương trình cơ sở.

>>> Mua Yealink UVC30 Desktop

Yealink UVC20

yealink-uvc20-001

Webcam Yealink UVC20 là một webcam hội nghị từ thương hiệu Yealink với ống kính thủy tinh full HD 5 megapixel, micro đa hướng, Smartlight *. Tự động lấy nét, ống kính có thể xoay đa hướng, đảm bảo video rõ nét hoàn hảo trong mọi môi trường.

Webcam Yealink UVC20 cung cấp trải nghiệm video full HD cho cả máy tính để bàn và laptop cá nhân. Thiết bị chuyên dụng cho các cuộc họp online, hội nghị trực tuyến, giáo dục và đào tạo từ xa, phát trực tiếp và các sự kiện y tế trực tuyến.

Tích hợp kết nối USB plug-and-play, Yealink UVC20 cho phép kết nối và kích hoạt nhanh thiết bị chỉ trong vài giây. Hoạt động với tất cả các nền tảng và ứng dụng hội nghị truyền hình khác nhau cho trải nghiệm BYOD tuyệt vời.

Tích hợp Yealink USB Connect gia tăng khả năng giám sát sử dụng, truy cập thông tin thiết bị và thực hiện cập nhật chương trình cơ sở. Giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa công việc quản lý.

>>> Mua Webcam Yealink UVC20 

Tổng kết

Như vậy ở bài viết này chúng tôi đã cơ bản giới thiệu đến bạn một số khái niệm, yêu cầu cơ bản của một thiết bị hội nghị truyền hình. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về camera hội nghị và có những lựa chọn chính xác nhất.