Hội nghị truyền hình là gì? Giải pháp hội nghị truyền hình?

hoi-nghi-truyen-hinh-đa-diem

Hội nghị truyền hình (video conferencing) là dạng tương tác thông qua video tương tự như các ứng dụng Zalo, Facebook, Skype. Tuy nhiên, hội nghị truyền hình là công cụ giao tiếp và làm việc chuyên nghiệp giúp bạn có thể sử dụng nó để điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Định nghĩa hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình là cách để diễn ra cuộc họp trực tuyến mà hai hoặc nhiều người tham gia vào một cuộc gọi nghe nhìn trực tiếp. Với kết nối internet, những người tham gia có thể nhìn, nghe và nói chuyện với nhau, bất kể họ ở đâu trên thế giới.

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước thường sử dụng chúng để làm việc, cộng tác và trao đổi mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Thành phần của một hệ thống hội nghị truyền hình là gì?

Hội nghị truyền hình giúp những cá nhân hoặc tổ chức ở khắp mọi nơi trên thế giới kết nối với nhau như một phòng họp ảo. 

 • Đường truyền internet tốt, ổn định
 • Các thiết bị công nghệ cơ bản như laptop, màn hình tivi hoặc máy tính để bàn
 • Thiết bị chuyên dụng như điện thoại IP, Yealink,…
 • Các thiết bị ngoại vi khác (Micro, tai nghe, webcam, loa, v.v.)
 • Phần mềm hội nghị truyền hình
  hoi-nghi-truyen-hinh-la-gi
  Hội nghị truyền hình là gì?

Hội nghị truyền hình hoạt động ra sao?

Hội nghị truyền hình được cung cấp bởi công nghệ giúp giao tiếp thông qua các thiết bị gọi đó là VoIP. Để truyền tín hiệu hình ảnh và âm thanh giữa các địa điểm, các nhà nghiên cứu VoIP dựa vào các thuật toán để mã hóa và xử lý chúng.

Âm thanh và video được xử lý và đồng bộ hóa giữa các bên giúp cho cuộc hội thoại diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Từ khi các thiết bị công nghệ này ra đời, các doanh nghiệp đã sử dụng chúng như một công cụ hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh.

Các loại hội nghị truyền hình

Hội nghị một điểm

Trong hội nghị truyền hình một điểm, chỉ có hai người tham gia giao tiếp từ các địa điểm khác nhau trong thời gian thực.

 • Hỗ trợ khách hàng: Có những doanh nghiệp cần hỗ trợ khách hàng lắp đặt hoặc hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị, đào tạo khách hàng,… Hội nghị truyền hình cung cấp những nhu cầu cơ bản giúp bạn và khách hàng giải quyết những vấn đề đó tốt hơn. Đặc biệt tầm quan trọng của hội nghị truyền hình trong mùa dịch này, khi mà bạn và khách hàng, đối tác không thể gặp mặt trực tiếp.
 • Phỏng vấn xin việc: Nhà tuyển dụng có thể sử dụng thiết bị này để phỏng vấn trực tiếp, mà không cần mời ứng viên đến gặp trực tiếp. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian của đôi bên rất nhiều.

Hội nghị đa điểm

Hội nghị truyền hình đa điểm còn được gọi là hội nghị truyền hình nhóm. Với hội nghị đa điểm, bạn có thể tổ chức hoặc tham gia các cuộc họp từ 3 người trở lên.

Điều này thích hợp cho các doanh nghiệp nghiệp có nhiều chi nhánh, hoặc công trường, hoặc doanh nghiệp toàn cầu,… Hiệu quả của chúng đã được các doanh nghiệp chứng mình trong quá trình “Work from home” mùa dịch.

Hoặc đơn giản hơn trong một doanh nghiệp có thể tổ chức cuộc họp giữa các phòng ban. Các thành viên tiến hành các cuộc họp nhóm nhỏ hoặc giữa các phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp.

Hội thảo trên web là cách phổ biến hiện này không chỉ trong doanh nghiệp, mà còn cho các tổ chức giáo dục mang tính kết nối trên toàn thế giới. Không giống như các cuộc họp nhóm, hội thảo vốn là các cuộc thảo luận mở giữa các thành viên với nhau, trọng tâm là diễn giả hoặc người điều hành. Các doanh nghiệp thường sử dụng để trình bày, giới thiệu sản phẩm hay đưa ra những ý tưởng, xu hướng mới.

hoi-nghi-truyen-hinh-đa-diem
Hội nghị truyền hình đa điểm

Các tính năng chính của phần mềm hội nghị truyền hình

Dưới đây là một số tính năng chính của phần mềm hội nghị truyền hình mang lại như: 

Chia sẻ màn hình giữa các thành viên

Các cá nhân hoàn toàn có thể trình bày, chia sẻ các tài liệu, hình ảnh thông qua các cuộc hội nghị truyền hình. 

Hộp trò chuyện

Hộp trò chuyện là nơi các thành viên trong nhóm có thể đặt câu hỏi, cùng thảo luận vấn đề mà không làm gián đoạn người nói. Các phần mềm hội nghị truyền hình cũng cung cấp tính năng lưu nhật ký trò chuyện.

Chia sẻ file

Gửi file hoặc các tài liệu trực tiếp trong quá trình diễn ra các cuộc họp hay thảo luận mà không cần thông qua bên thứ 3. Hầu hết các phần mềm hội nghị truyền hình đều đảm bảo tính bảo mật các tài liệu của khách hàng.

Ghi âm cuộc gọi video

Các video sẽ được lưu nếu bạn muốn sử dụng chúng làm tài liệu nghiên cứu hoặc đưa cho các thành viên khác trong doanh nghiệp. Điều này rất thuận tiện, và tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Chuyển đổi thiết bị

Bạn có thể chuyển đổi giữa các thiết bị như từ laptop qua điện thoại mà không làm ảnh hưởng đến cuộc thoại đang diễn ra.

Hội nghị truyền hình đang là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp, nó đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình từ khi có dịch, giúp doanh nghiệp vừa làm việc hiệu quả, vừa tiết kiệm các chi phí khác. Nếu bạn đang cần một giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu qua kênh Việt Song Phát hoặc qua hotline 0989342924.