Giải pháp bảo mật thông tin cho điện thoại IP Yealink

Bảo mật thông tin

Bảo mật và an ninh thông tin là những ưu tiên tuyệt đối trong kinh doanh – đặc biệt khi các thông tin quan trọng được thảo luận thông qua điện thoại. Cho dù bạn muốn cài đặt hệ thống điện thoại IP được lưu trữ trên máy chủ hay hệ thống dựa trên đám mây,… thì việc đảm bảo an toàn thông tin vẫn là điều đáng quan tâm.

Ở bài viết này, Việt Song Phát sẽ nêu ra một số lỗi và các giải pháp bảo mật thông tin cho điện thoại IP Yealink như đặt mật khẩu, bảo mật tín hiệu, bảo mật quyền riêng tư,…

4 loại lỗi bảo mật thường gặp trên điện thoại IP

 • Quyền riêng tư: Người ngoài rất dễ truy cập nhật ký cuộc gọi của bạn, xem trộm danh bạ và biết được bạn đang gọi đến những số nào.  
 • Nghe trộm: Thông tin quan trọng cũng thường được trao đổi thông qua điện thoại IP. Việc cho phép kẻ gian xâm nhập vào các cuộc trò chuyện riêng tư có thể xảy ra. Nó có thể làm gián đoạn các cuộc trò chuyện quan trọng và gây ra sự nghi ngờ và không tin tưởng lẫn nhau, hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một doanh nghiệp.
 • Tấn công điện thoại: Các API mở giúp dễ dàng cố tình tấn công điện thoại của doanh nghiệp bạn.
 • Gọi điện thoại miễn phí: Tin tặc có thể đánh cắp thông tin đăng nhập SIP và sau đó thực hiện các cuộc gọi mà bạn phải trả tiền cho những cuộc gọi đó.

Giải pháp bảo mật thông tin

Giải pháp bảo mật thông tin cho điện thoại IP Yealink

Yealink là nhà cung cấp điện thoại SIP toàn cầu đã đầu tư rất nhiều vào việc đưa bảo mật trở thành ưu tiên số một cho tất cả các doanh nghiệp quốc tế hiện đại.

Nhiều năm nghiên cứu và phát triển đã dẫn đến giải pháp Yealink đã giải quyết đồng thời cả bốn mối đe dọa từ bảy khía cạnh khác nhau sau đây: 

Truy cập mạng

Bảo mật ở đây được tối đa hóa bằng cách có hai cổng Ethernet trên điện thoại của bạn – một cổng dành cho SIP, cổng còn lại dành cho PC.

Nếu những kẻ xâm nhập cố gắng truy cập vào mạng nội bộ của bạn thông qua cổng PC thì giải pháp là:

 • 802.1XEAP-MD5 / TLS / MDA của Yealink có thể cho phép hoặc từ chối kết nối mạng, tùy thuộc vào danh tính của người dùng cuối hoặc thiết bị cuối.
 • Chỉ nhân viên của công ty mới được phép truy cập vào mạng nội bộ.

Thứ hai, Yealink đảm bảo chất lượng thoại như thế nào khi truyền qua Internet?

 • Câu trả lời là Yealink sử dụng công nghệ QoS. Điều này cho phép điện thoại IP tham gia VLAN thoại và PC tham gia VLAN dữ liệu. Công nghệ QoS cung cấp ba lợi ích chính.
 • Đầu tiên đảm bảo chất lượng thoại là ưu tiên cao với băng thông thích hợp. Thứ hai đảm bảo điện thoại hoạt động tốt, ngay cả khi bão mạng xảy ra trong VLAN dữ liệu. Điều cuối cùng là không thể thực hiện bất kỳ sửa đổi bất hợp pháp nào đối với cấu hình của điện thoại thông qua VLAN dữ liệu.

Thứ ba, đối với các công ty ở nước ngoài, việc xây dựng các kết nối VPN chi phí thấp với các nhân viên từ xa cũng rất rắc rối. Yealink cung cấp cho điện thoại một ứng dụng khách VPN tích hợp để mang lại cho bạn kết nối từ xa an toàn, chi phí thấp.

Bảo mật cuộc trò chuyện

Việc ngăn chặn tin tặc nắm bắt thông tin liên hệ của doanh nghiệp là rất quan trọng. Trong điểm cuối SIP, có 2 bước cốt lõi cần thực hiện khi thiết lập một cuộc hội thoại.

 • Đầu tiên là báo hiệu đàm phán kiểm soát thông tin liên lạc.
 • Thứ hai là điều khiển phương tiện điều khiển việc truyền thoại/ video. Yealink giải quyết vấn đề từ cả hai phía.

Để bảo mật tín hiệu, Yealink sử dụng SIP qua TLS để xác thực danh tính liên lạc của hai bên và mã hóa thông báo báo hiệu SIP. Để bảo mật phương tiện, họ sử dụng SRTP. Đây là một tiêu chuẩn RFC để bảo mật cuộc trò chuyện. SRTP có thể mã hóa dữ liệu thoại/ video. 

Giải pháp bảo mật thông tin cho điện thoại IP Yealink

Bảo mật quyền riêng tư

Khóa điện thoại được thiết kế đặc biệt của Yealink có nghĩa là chỉ với một lần chạm, bạn có thể bảo mật điện thoại của mình khi ở xa bàn làm việc. Thông tin liên hệ của bạn là an toàn! Để mở khóa điện thoại, chỉ cần nhập mã PIN của bạn.

Phụ kiện của Yealink-Kensington Lock đã được chứng minh là một giải pháp hữu ích cho điện thoại ở sảnh hoặc trong các cuộc hội nghị. Đơn giản chỉ cần khóa điện thoại và không ai có thể lấy ra hoặc lấy cắp chúng.

Bảo mật được cấp phép

Các tệp cấu hình thông tin đăng nhập SIP rất dễ bị chặn khi cấp phép cho điện thoại. Yealink sử dụng công nghệ HTTPS để giải quyết vấn đề này.

Xác thực lẫn nhau HTTPS được cài đặt trong điện thoại IP là một giải pháp hoàn hảo. HTTPS kiểm tra xác thực hai chiều từ điện thoại đến máy chủ bằng chứng chỉ SSL /Verisign. Sau đó, điện thoại và máy chủ có thể tin cậy lẫn nhau và truyền các tệp cấu hình một cách an toàn bằng cách mã hóa dữ liệu thông qua khóa AES.

Yealink cung cấp một giải pháp thay thế khác để cấp phép an toàn cho những người không sử dụng HTTPS. Đây là mã hóa các tệp cấu hình. Chỉ cần sử dụng một công cụ mã hóa nhỏ, bạn có thể nhập khóa AES ngẫu nhiên 2 để mã hóa các tệp cấu hình. Sau đó, bạn có thể đảm bảo rằng các tệp đang ở trạng thái an toàn.

Bảo mật ứng dụng

Có hai cách chính để phát triển ứng dụng:

 • Đầu tiên là các API mở được gọi là Action URI / URL. Đây là một giao thức CTI dựa trên http. Thông qua Action URI, mọi người có thể nhấp để quay số qua Outlook.
 • Trình duyệt XML là một API hữu ích khác. Điều này có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng bổ sung, chẳng hạn như thời tiết của Google, thông tin chứng khoán, hiển thị tùy chỉnh và cấu hình điện thoại.

API rất dễ bị tin tặc tấn công. Để đảm bảo an ninh, Yealink cung cấp giải pháp đảm bảo bảo mật kép. Danh sách IP điện thoại đáng tin cậy của bạn chỉ chấp nhận kiểm soát CTI từ PC / máy chủ đáng tin cậy.

Khi bất kỳ máy chủ nào cố gắng điều khiển điện thoại, cảnh báo “Cho phép điều khiển từ xa” sẽ bật lên. Với tính năng kiểm soát bảo mật kép này, không ai ngoại trừ người dùng có thể kiểm soát điện thoại của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Bạn nên dành một chút thời gian để xem xét từ góc độ lớp mạng các giải pháp của Yealink cho những thách thức bảo mật thông tin liên lạc IP phổ biến nhất hiện nay.

Trên lớp Mạng, Yealink thực hiện vô hiệu hóa cổng 802.1X / VLAN / VPN / PC. Trên lớp Mạng IP, Yealink sử dụng xác thực SRTP / TLS / Digest.  

Tổng kết

Với nhiều giải pháp này, Yealink ngăn chặn quyền xâm phạm một cách hiệu quả cho các doanh nghiệp mài đảm bảo rằng liên lạc diễn ra suôn sẻ. Người dùng có thể nói chuyện một cách tự do và bí mật, biết chắc chắn rằng không ai có thể chặn các liên lạc kinh doanh của họ.

Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp cho các doanh nghiệp an tâm hơn khi lựa chọn các sản phẩm của Yealink. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm giá rẻ của Yealink như điện thoại IP T30, T30P,…