VoIP và điện thoại cố định: Cái nào tốt hơn?

voip-va-dien-thoai-co-dinh

Giữa hệ thống VoIP và điện thoại cố định, hệ thống nào phù hợp với các doanh nghiệp hơn. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn một số khái niệm và tính năng cơ bản giữa hai hệ thống, để bạn có sự lựa chọn tốt hơn.

VoIP và điện thoại cố định khác nhau như thế nào?

Ngày nay, VoIP đang ngày càng phổ biến qua từng năm, chúng như một cách hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt chính giữa giải pháp VoIP và điện thoại cố định.  

VoIP

 • Cần ít phần cứng và cơ sở hạ tầng hơn khi hoạt động
 • Cải tiến các tính năng tiện ích mở rộng, trả lời tự động và gọi điện cho nhiều bên
 • Tiết kiệm chi phí so với các hệ thống khác
 • Các nhà cung cấp VoIP chủ yếu dựa trên đám mây, an toàn và có khả năng truy cập mọi lúc, mọi nơi.
 • Giúp dễ dàng triển khai các bản cập nhật và bảo trì thường xuyên
 • Giảm cước mỗi phút hoặc gọi quốc tế
 • Giúp dễ dàng mở rộng quy mô khi nhu cầu cuộc gọi của bạn thay đổi
 • Bạn có thể đăng ký và bắt đầu sử dụng ngay lập tức
 • Có thể đi kèm với các công cụ bán hàng và CRM tích hợp sẵn cùng với các tích hợp

Điện thoại cố định

 • Thường dựa vào phần cứng bổ sung để hoạt động tốt
 • Có thể trở nên tốn kém theo thời gian và có thể không tích hợp với phần còn lại của phần mềm kinh doanh của bạn dễ dàng như giải pháp VoIP
 • Có thể mất một thời gian để triển khai thành công vào doanh nghiệp của bạn

Nói một cách đơn giản, sự khác biệt lớn nhất giữa VoIP và điện thoại cố định nằm ở chi phí, tính linh hoạt và sự tiện lợi.

voip-va-dien-thoai-co-dinh
VoIP và điện thoại cố định

Có thể thay thế điện thoại cố định bằng VoIP không? 

Câu trả lời là có. Trên thực tế, bạn có thể thay thế điện thoại truyền thống được thiết lập bằng VoIP. Nhưng trước khi thực hiện, bạn nên xem xét chi phí và lợi ích của việc làm đó.

Giữa VoIP và điện thoại cố định đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trước tiên, bạn sẽ phải quyết định xem mình cần thiết lập VoIP cho mục đích sử dụng cá nhân hay cho doanh nghiệp của bạn (hoặc cho cả hai). Có những chi phí và lợi ích khác nhau khi thực hiện một trong hai việc này. 

Thiết lập VoIP cho mục đích sử dụng cá nhân

Để thiết lập giải pháp VoIP tại nhà, bạn cần có thiết bị tương thích với VoIP. Nếu bạn muốn sử dụng điện thoại của mình, bạn có thể phải sử dụng thêm bộ chuyển đổi điện thoại tương thích. Nếu đang sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, bạn cần cài đặt phần mềm thích hợp và đảm bảo bạn có quyền truy cập vào micrô và loa của máy tính.

Thiết lập VoIP tại nhà rất phù hợp nếu bạn cần làm việc từ xa, …

Chi phí thiết lập nhà VoIP khác nhau và phần lớn phụ thuộc vào các tính năng bạn đang tìm kiếm.

Kết nối điện thoại VoIP cá nhân cũng có nghĩa là bạn có thể mang nó đi bất cứ đâu và sử dụng nó trên điện thoại thông minh có kết nối internet đáng tin cậy. 

Thiết lập VoIP cho doanh nghiệp 

Ngày nay, việc sử dụng VoIP là không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp, chủ yếu vì nó có thể đạt những hiệu quả về mặt chi phí và các tính năng hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Giữa VoIP và điện thoại cố định, sự khác biệt lớn nhất khiến người dùng lựa chọn VoIP là tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, sử dụng dễ dàng hơn. Thông thường, việc giới thiệu thành công giải pháp VoIP được thực hiện như sau:

 • Tìm nhà cung cấp VoIP đáng tin cậy phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. Bạn có thể tham khảo các giải pháp VoIP tại đây.
 • Lựa chọn giải pháp VoIP phù hợp
 • Thiết lập phần cứng VoIP và cấu hình điện thoại của bạn
 • Kiểm tra và cấu hình dịch vụ VoIP của bạn để tìm ra bất kỳ lỗi nào và đảm bảo các tiêu chuẩn tuân thủ
 • Đào tạo nhân viên của bạn để sử dụng phần mềm mới của bạn theo quy trình làm việc kinh doanh và các phương pháp hay nhất
voip-va-dien-thoai-co-dinh
VoIP và điện thoại cố định

Khi bạn đã thiết lập và sẵn sàng sử dụng, bạn sẽ được hướng dẫni từ việc có thể nắm bắt thư thoại, văn bản, hội nghị video, email, hỗ trợ trò chuyện và hơn thế nữa từ một nơi tập trung. Hơn nữa, nếu trong tương lai doanh nghiệp của bạn tăng trưởng, bạn sẽ dễ dàng mở rộng quy mô thiết lập VoIP và thêm nhiều đường dây gọi, tích hợp hoặc các tính năng gọi nâng cao. 

Nói chung, có thể nói rằng việc lựa chọn sử dụng giải pháp VoIP cho các doanh nghiệp là hoàn toàn xứng đáng. 

VoIP chủ yếu được sử dụng vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiều cuộc gọi cùng lúc với ít phần cứng hơn, tiết kiệm chi phí và có thể kết nối bộ phận hỗ trợ khách hàng với khách hàng nhanh hơn nhiều thông qua tự động hóa, hàng đợi và các tính năng bổ sung.

Tổng kết

Nói tóm lại, khi bạn đã tìm hiểu tất cả về các tính năng, chi phí của VoIP và điện thoại cố định, bạn sẽ có được giải đáp cho câu hỏi nên lựa chọn giải pháp VoIP hay điện thoại cố định.

Hy vọng rằng, hướng dẫn VoIP so với điện thoại cố định này đã giúp làm sáng tỏ quá trình ra quyết định của bạn. Để biết thêm thông tin, đừng quên xem danh sách phần mềm VoIP tốt nhất được tuyển chọn của chúng tôi.