VoIP là gì? Tại sao VOIP khác với các dịch vụ khác?

2. “VoIP có thể mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp của tôi?”

Ở các doanh nghiệp, chúng ta thường nhắc đến hệ thống điện thoại VOIP. Nhưng có lẽ, ít ai quan tâm đến Voip là gì? Và cách thức hoạt động của hệ thống này ra sao. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thức hoạt động và khái niệm cơ bản của hệ thống này.

VOIP là gì?

Voice Over Internet Protocol, là một công nghệ điện thoại cho phép bạn thực hiện và nhận cuộc gọi thoại bằng Internet thay vì đường dây điện thoại truyền thống. Công nghệ kỹ thuật số này chuyển đổi tín hiệu thoại thành các gói IP được truyền qua Internet.

Không giống như hệ thống điện thoại truyền thống chỉ giới hạn ở điện thoại bàn, nó cho phép bạn thực hiện và nhận cuộc gọi từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng và bộ điện thoại tương thích VOIP thông thường của bạn. Vì tất cả các cuộc gọi đều được thực hiện từ Internet nên sẽ tiết kiệm chi phí cho các cuộc gọi đường dài và trong nước. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện cuộc gọi bằng cách sử dụng cùng một số hoặc quản lý nhiều số điện thoại với một người duy nhất.

Ngoài ra, VOIP không chỉ giới hạn cho các cuộc gọi; bạn có thể tận hưởng các tính năng như SMS, trò chuyện, ghi âm cuộc gọi, người trả lời tự động, v.v.

dien-thoai-voip
Điện thoại VoIP

VOIP hoạt động như thế nào?

Các hệ thống điện thoại VoIP hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ gói chuyển đổi, chuyển đổi tín hiệu âm thanh analog để dữ liệu kỹ thuật số. Sóng âm thanh được chuyển đổi thành dữ liệu kỹ thuật số, cho phép mọi người sử dụng Internet như một phương thức giao tiếp chính.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách điện thoại VOIP hoạt động với các bước sau:

 • Khi điện thoại VoIP nhận dữ liệu kỹ thuật số từ một thiết bị khác, nó sẽ chia dữ liệu thành các gói thông tin nhỏ và đặt địa chỉ đích trên mỗi gói.
 • Dữ liệu được chuyển đổi sau đó sẽ được gửi đến đường truyền băng thông rộng của bạn vào bộ định tuyến.
 • Khi bộ định tuyến nhận được dữ liệu, nó sẽ tìm ra con đường ngắn nhất để đến đích. Gói tin có thể phải chuyển từ nhiều bộ định tuyến để hoàn thành tuyến đường thực tế.
 • Người dùng VoIP sau đó nhận dữ liệu dưới dạng một giọng nói có thể nhận dạng được.

Ngoài ra, cách thức hoạt động của VoIP cũng phụ thuộc vào loại phương pháp bạn đang sử dụng:

 • Điện thoại IP: Các thiết bị này hoạt động tương tự như hệ thống điện thoại truyền thống, nhưng chúng được cắm thẳng vào thiết bị trong điện thoại IP. Ngoài ra, điện thoại IP đi kèm với phần cứng và phần mềm có thể được kết nối với bộ định tuyến hoặc máy chủ.
 • Dịch vụ giữa máy tính với máy tính: Phương pháp này cần phần mềm và một card âm thanh tốt. Ngoài ra, micrô và tai nghe cũng là một điểm cộng.
 • Bộ điều hợp điện thoại tương tự (ATA): Bộ điều hợp ATA cho phép bạn cắm điện thoại truyền thống vào máy tính để thực hiện cuộc gọi. Tất cả những gì bạn cần là một tín hiệu tương tự từ điện thoại truyền thống của bạn để chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số.
 • Bộ điều hợp điện thoại tương tự: Bộ điều hợp điện thoại tương tự giúp bạn cắm điện thoại truyền thống với máy tính và thực hiện các cuộc gọi qua internet. Sử dụng chúng, bạn có thể lấy tín hiệu tương tự từ phần mềm truyền thống của mình để chuyển đổi chúng thành dữ liệu kỹ thuật số, sau đó có thể được chuyển sang Internet.
VoIP-la-gi
Voip là gì?

Tại sao VOIP lại khác với các dịch vụ khác?

Bây giờ bạn đã biết các tính năng ấn tượng của VOIP và cách hoạt động của nó, điều tiếp theo là tại sao bạn nên đầu tư vào nó?

 • Gói chi phí thấp: Vì sử dụng phần cứng tối thiểu, các dịch vụ được lưu trữ sẵn có với chi phí thấp so với các dịch vụ điện thoại truyền thống. Ngoài ra, điện thoại cố định truyền thống rất đắt vì số lượng đường dây có sẵn hạn chế. Đây không phải là vấn đề khi các cuộc gọi được thực hiện qua Internet.
 • Cuộc gọi không giới hạn: Vì các cuộc gọi VoIP đi từ điểm này đến điểm khác trên web, các cuộc gọi này được coi là cuộc gọi nội hạt, ngay cả khi bạn đang gọi từ một quốc gia khác. Chất lượng của các cuộc gọi này và giá cả cũng sẽ giống nhau. Nhiều nhà cung cấp VoIP cung cấp các gói cuộc gọi bao gồm ở mức giá hàng tháng, điều này có lợi cho các doanh nghiệp.
 • Có thể mở rộng và linh hoạt: Các gói VoIP rất linh hoạt và có thể mở rộng; bạn có thể tùy chỉnh và chuyên biệt hóa các gói VoIP theo nhu cầu kinh doanh của mình. Ngoài ra, bạn không cần phải chi tiền cho phần cứng đắt tiền và một mạng chuyên dụng với VoIP. Thay vào đó, bạn có thể thêm các thành viên trong nhóm của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.
 • Các tính năng cao cấp tiêu chuẩn: Thuê bao VoIP cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn khác nhau mà điện thoại truyền thống không có. Một số trong số đó bao gồm gọi điện quốc tế, thư thoại tới email, người phục vụ cuộc gọi tự động, cuộc gọi thoại, ứng dụng di động, VoIP không giới hạn và hơn thế nữa. Những tính năng này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô vì chúng cho phép họ giao tiếp hiệu quả hơn. Ngoài ra, chúng giúp tăng mối quan hệ khách hàng giữa các doanh nghiệp.
 • Các tính năng điện thoại doanh nghiệp nâng cao: VoIP cũng bao gồm các tính năng điện thoại doanh nghiệp nâng cao như thiết lập cuộc gọi hội nghị với nó. Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VoIP đều cung cấp các tính năng như lễ tân ảo, giữ nhạc, thư thoại để gửi email hoặc nhắn tin, chờ cuộc gọi, v.v.

Nhược điểm của VOIP

 • Bạn cần một kết nối Internet đáng tin cậy
 • Độ trễ và cảm giác chập chờn
 • Không theo dõi vị trí cho các cuộc gọi khẩn cấp

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản như VOIP là gì? Tại sao nên sử dụng điện thoại VOIP cũng như cách thức hoạt động của điện thoại VOIP. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể hiểu thêm về hệ thống VOIP và lựa chọn sản phẩm phù hợp.