SỰ KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA VOIP CỐ ĐỊNH VÀ VOIP DI ĐỘNG

Lắp Đặt Tổng Đài Điện Thoại VoIP

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hiểu điểm khác biệt giữa VoIP di động và VoIP cố định, từ đó không xác định được loại hình nào phù hợp với mô hình kinh doanh.

Trong những năm gần đây, thay vì sử dụng điện thoại viễn thông truyền thống, các công ty và doanh nghiệp lại ưa chuộng công nghệ VoIP hơn nhiều, nhất là trong liên lạc và trao đổi với khách hàng. Trong đó, VoIP cố định và VoIP di động đều dành được rất nhiều sự ưu ái từ người dùng. Tuy nhiên, vì mỗi hình thức đều sở hữu những ưu, nhược điểm khác nhau nên các doanh nghiệp cần tìm hiểu chúng thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng. 

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin hữu ích về những điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại hình VoIP nói trên. 

Tổng quan về VoIP cố định

Một trong những khác biệt chính giữa VoIP và điện thoại truyền thống là giới hạn truyền tin. Theo đó, VoIP có thể giúp bạn liên lạc dưới mọi vị trí và thiết bị sử dụng, chỉ cần có kết nối mạng. Tuy nhiên, không phải tất cả các dạng thức VoIP đều có đặc điểm như thế. Đây cũng là điểm khác biệt đầu tiên giữa VoIP cố định và VoIP di động.

VoIP cố định sẽ được gắn với một vị trí cụ thể. Bạn có thể sử dụng nó trên bất kỳ thiết bị nào nhưng phải cung cấp địa chỉ thực cho tài khoản. Ngay cả khi sử dụng smartphone, nhà cung cấp dịch vụ vẫn yêu cầu bạn phải cung cấp địa chỉ chính xác để thực hiện liên lạc trực tuyến. Vì lý do này, doanh nghiệp chỉ nên sử dụng VoIP cố định để truyền tin và giao dịch với các thuê bao trong nước.

VOIP CỐ ĐỊNH VÀ VOIP DI ĐỘNG

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của VoIP là phần nào chứng minh cho khách hàng sự tên tuổi và uy tín của doanh nghiệp tốt hơn những số điện thoại thông thường. Bởi yêu cầu phải cung cấp địa chỉ chính xác nên khi đăng ký, ít có công ty ma nào có đủ “can đảm” để chọn sử dụng loại hình VoIP này. 

Nhược điểm

Đổi lại với tính an toàn cao và khả năng truy cập dịch vụ khẩn cấp, giá cước của VoIP cố định luôn đắt hơn bình thường, đặc biệt khi người dùng thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Ngoài ra, bạn sẽ không thể nhận được cuộc gọi từ một số VoIP cố định tại quốc gia khác nếu doanh nghiệp VoIP này không có văn phòng ở nước sở tại (tức nơi bạn đang sống). 

Tổng quan về VoIP di động

Đúng như tên gọi, VoIP di động không bắt buộc bạn phải cung cấp địa chỉ khi đăng ký sử dụng. Bạn có thể dễ dàng đăng ký trực tuyến chỉ bằng một địa chỉ email và thẻ tín dụng, sau đó dùng nó một cách nhanh chóng, tiện lợi. 

Trên thực tế, nếu so sánh về sự linh hoạt giữa VoIP cố định và VoIP di động thì VoIP di động sẽ chiếm ưu thế hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể mua các số VoIP di động với bất kỳ mã vùng nào mình muốn mà không cần phải có địa chỉ hoặc văn phòng tại quốc gia đó.

VOIP CỐ ĐỊNH VÀ VOIP DI ĐỘNG

Ưu điểm

Như đã đề cập, bạn có thể sở hữu 1 số VoIP di động mà không phải cung cấp bất kỳ tài liệu hay vị trí thực tế nào. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cuộc gọi sau đăng ký một vài phút. 

Một ưu điểm nữa của số VoIP di động đó là nó sở hữu cước gọi tốt hơn cho các cuộc gọi trong nước và quốc tế so với các số VoIP cố định. Bạn có thể thoải mái liên lạc với người khác trên bất kỳ thiết bị nào và ở bất cứ nơi đâu miễn là có Internet. Đây cũng là 1 sự khác biệt lớn giữa VoIP cố định và VoIP di động.

Nhược điểm

Một nhược điểm khác khi sử dụng VoIP di động là bạn không thể truy cập các dịch vụ khẩn cấp vì địa chỉ thực không được xác nhận trước. Mặt khác, vì bất cứ ai cũng có thể đăng ký số VoIP di động, kể cả những kẻ lừa đảo và tin tặc, nên dịch vụ này đôi khi sẽ không thể đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin tiêu chuẩn cho người dùng.

So sánh VoIP cố định và VoIP di động

Sau khi đã phân tích những ưu nhược điểm của VoIP cố định và VoIP di động, ta có thể thấy thật ra không thể nhận định là loại hình nào tốt và vượt trội hơn. Tùy theo nhu cầu, đặc điểm và điều kiện của công ty, bạn có thể tự chọn hình thức VoIP phù hợp nhất.

Theo đó, số VoIP cố định sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp lớn, ổn định và có trụ sở tại một địa điểm nhất định. Trong khi đó, VoIP di động lại là sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đã và đang trên đà phát triển vì sự linh hoạt và mức cước dễ chịu của nó. 

Trên đây là những điểm khác biệt và các ưu, nhược điểm của VoIP cố định và VoIP di động. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích và phần nào giúp được doanh nghiệp trong việc chọn loại VoIP phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!