Microsoft Teams vs Zoom: Nên sử dụng phần mềm nào?

microsoft-teams-vs-zoom

Microsoft Teams vs Zoom, cái nào tốt hơn? Khi thị trường làm việc online và nhu cầu sử dụng các phần mềm họp hội nghị, dạy học, tương tác với nhau từ đang ngày càng phổ biến. Các ông lớn trong thị trường này cũng đang chạy đua và phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, xây dựng, tích hợp các tính năng ấn tượng phù hợp với người dùng. 

Mỗi nền tảng đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với những đối tượng người dùng, doanh nghiệp riêng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn giữa Microsoft Teams và Zoom?  

Khái niệm Microsoft Teams vs Zoom

Zoom là gì?

Zoom là một nền tảng hội nghị truyền hình, hội họp, dạy học tích hợp nhiều tính năng hữu ích cho từng nhu cầu của người dùng như share màn hình, có bảng trắng để viết, ghi âm, chia sẻ file tài liệu,…

Zoom là công ty dẫn đầu (và được cho là công ty nổi tiếng nhất kể từ đợt IPO vào tháng 4 của họ) trong ngành truyền thông video, giải quyết liên lạc hợp nhất với nền tảng đám mây của họ cho hội nghị video, âm thanh, cộng tác, trò chuyện và hội thảo trên web.

Mua phần mềm Zoom giá 370.000 VND/ tháng

Microsoft Teams là gì?

Microsoft Teams là chuỗi cộng tác toàn diện của Microsoft cộng với nền tảng truyền thông hợp nhất – kết hợp các cuộc họp, trò chuyện, cuộc gọi và chia sẻ tệp với ngăn xếp ứng dụng Office 365 để mang mọi người lại với nhau trong một không gian làm việc chung.

Microsoft-Teams
Microsoft Teams

So sánh Microsoft Teams vs Zoom

Cả 2 nền tảng Microsoft Teams vs Zoom đều cạnh tranh về các tính năng như cung cấp một bộ dịch vụ cho hội nghị truyền hình (bao gồm cả hệ thống phòng) và điện thoại UC. Tìm hiểu sâu hơn về các tính năng, trải nghiệm người dùng, giá cả và tích hợp nhiều sắc thái hơn là cách các tổ chức có thể đánh giá sự cân bằng và đưa ra quyết định tốt nhất về nền tảng nào là phù hợp hiệu quả.

Tính năng của Microsoft Teams vs Zoom

Khi nói đến các tính năng, cả Microsoft Teams vs Zoom đều cho phép họp trực tuyến, trò chuyện, cuộc gọi, chia sẻ màn hình và chia sẻ tệp.

Sự khác biệt giữa Microsoft Teams vs Zoom là sự tích hợp của Microsoft giữa Teams và Office 365. Điều này cho phép Microsoft Teams thực sự trở thành một nơi tổng hợp cho nhiều cuộc họp, bạn có thể tham gia nhiều cuộc họp cùng một lúc. Điều này cũng cho phép cộng tác liền mạch, sao lưu và tìm kiếm tệp, và xử lý công việc nhiều hơn. Có thể sẽ phù hợp cho các cấp quản lý, cần giải quyết nhiều công việc hoặc họp với nhiều nhóm khác nhau.

Zoom có thể không lớn như Microsoft Teams, tuy nhiên Zoom xây dựng nền tảng của mình dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng, tích hợp những tính năng phù hợp với từng công việc như bảng trắng để viết trực tiếp, ghi âm, livestreams…tạo cảm giác như mọi người đang tương tác trực tiếp với nhau. Chúng tôi nghĩ Zoom có thể thích hợp với nhiều đối tượng như giáo viên dạy học, hội họp, họp nhóm, dạy các môn thể thao như yoga tại nhà,…

Xem thêm: https://vietsongphat.com/cach-mua-ban-quyen-zoom-pro-2021/

UX (Giao diện người dùng)

Giao diện người dùng và trải nghiệm giữa Microsoft Teams vs Zoom có sự khác biệt.

Thực sự là nền tảng Zoom vượt trội hơn trong cuộc đua này giữa Microsoft Teams và Zoom. Tất cả người dùng Zoom đều cảm thấy thân thiện với giao diện đơn giản của nó và khả năng giúp người dùng thiết lập và sử dụng chúng một cách dễ dàng mà không cần đào tạo hoặc hỗ trợ CNTT.

Microsoft Teams có thể khó hơn khi người dùng cần bắt kịp tốc độ về cách tương tác trong các kênh và Nhóm khác nhau, kết hợp chia sẻ tệp và cũng như tất cả các ứng dụng Office 365 khác được đưa vào Nhóm. 

microsoft-teams-vs-zoom
Microsoft Teams vs Zoom

Cấu hình phòng họp

Không có nhiều sự khác biệt khi so sánh hệ thống phòng Microsoft Teams vs Zoom. Mặc dù cả hai đều cung cấp tính năng quản lý thiết bị, cải tiến cảm ứng, trải nghiệm đồng hành với thiết bị di động và hỗ trợ phòng màn hình kép. Tuy nhiên, Zoom có ​​thêm lợi ích là có tính năng phát hiện vùng lân cận.

Một sự khác biệt khác giữa Microsoft Teams vs Zoom là Zoom có chứng nhận của cả nhà tích hợp và nhà cung cấp phần cứng, trong khi Teams chỉ chứng nhận các giải pháp phần cứng.

Xem thêm: https://vietsongphat.com/huong-dan-cach-su-dung-zoom-cho-giao-vien/

Giá Microsoft Teams và Zoom

Microsoft Teams và Zoom đều cung cấp một phiên bản miễn phí của nền tảng, với các tính năng nâng cao hơn được cung cấp với các gói trả phí.

Phiên bản miễn phí của Microsoft Teams bao gồm trò chuyện và cộng tác có giới hạn, các ứng dụng và dịch vụ năng suất, cuộc họp và cuộc gọi cũng như bảo mật. Hai phần lớn còn thiếu với phiên bản miễn phí bao gồm các công cụ quản trị hoặc hỗ trợ của Microsoft.

Phiên bản miễn phí của Zoom bao gồm các cuộc họp có thể tổ chức tối đa 100 người tham gia (với giới hạn 40 phút đối với cuộc họp nhóm), cuộc họp 1:1 không giới hạn, hỗ trợ trực tuyến, cũng như các tính năng hội nghị qua video và web, tính năng cộng tác nhóm và bảo mật. Giá của Zoom cũng chỉ khoảng 370.000 VNĐ/ Tháng.

Gói Premium của Microsoft cho mỗi người dùng rẻ hơn một chút so với gói Pro tương đương của Zoom, nhưng đối với gói doanh nghiệp, chúng có giá tương tự.

Kết luận

Về tính năng, Microsoft Teams và Zoom đều có những cải tiến phù hợp với từng đối tượng người dùng. Về cơ bản, Zoom vẫn chiếm ưu thế hơn với những người dùng cơ bản. Nếu bạn là doanh nghiệp cần làm việc, thay đổi nhiều giữa các cuộc họp,…thì Microsoft Teams phù hợp hơn.