Khắc phục sự cố không chia sẻ màn hình trong zoom

không chia sẻ màn hình trong zoom

Trong quá trình sử dụng phần mềm Zoom, có thể người dùng sẽ mắc một số lỗi như không chia sẻ màn hình trong zoom được, hay âm thanh bị vọng tiếng, zoom bị treo, không thoát ra được. 

Ở bài viết này, Việt Song Phát sẽ hướng dẫn bạn một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục các sự cố trên.

Sự cố: Không chia sẻ màn hình trong Zoom được

Chia sẻ màn hình trong zoom của bạn là một phần quan trọng trong công việc, cũng như giảng dạy. Bạn có thể dễ dàng thao tác bằng cách nhấp vào Chia sẻ Màn hình ở cuối cửa sổ zoom. Nếu bạn định chia sẻ màn hình của mình trong khi gọi, trước tiên hãy kiểm tra một vài cài đặt.

Giải pháp 1: Kiểm tra kết nối của bạn

Đảm bảo rằng bạn có kết nối Internet ổn định và bạn đã kết nối với cuộc gọi trong zoom. Sử dụng kết nối có dây nếu có, để có hiệu suất tốt nhất. 

Khi chia sẻ màn hình trên zoom cần wifi, hoặc mạng ổn định, đôi khi do một số nguyên nhân khách quan như đứt cáp, hoặc thời điểm đó mạng yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chia sẻ màn hình gặp khó khăn.

Giải pháp 2: Thử họp Chia sẻ màn hình

Trên màn hình chính, hãy nhấp vào biểu tượng mũi tên xuống bên cạnh Cuộc họp mới và bỏ chọn Bắt đầu với Video. Cuộc họp của bạn sau đó sẽ chỉ bắt đầu với âm thanh, Video của bạn sẽ không được tự động bật.

Ngoài ra, nếu bạn đang thực hiện một cuộc gọi và cần chia sẻ màn hình của mình, hãy tắt video của bạn bằng cách nhấp vào nút Dừng Video, sau đó chọn nút Chia sẻ Màn hình màu xanh lục.

không chia sẻ màn hình trong zoom

Sự cố: Không điều khiển từ xa khi chia sẻ màn hình được

Khi chia sẻ màn hình của bạn, người xem có thể yêu cầu điều khiển từ xa để giúp bạn khắc phục sự cố hoặc giải thích quy trình rõ ràng hơn. Công cụ này được liệt kê là Yêu cầu điều khiển từ xa trong Tùy chọn chế độ xem và có thể được truy cập bất kỳ lúc nào trong khi chia sẻ màn hình. Nếu bạn muốn bật điều khiển từ xa, nhưng nó không hoạt động bình thường, có một số vấn đề có thể xảy ra cần xem xét.

Giải pháp 1: Cho phép điều khiển từ xa

Rất có thể, người chia sẻ (máy chủ) không đồng ý với yêu cầu điều khiển từ xa. Một thông báo sẽ bật lên trên màn hình của họ và họ phải chọn Cho phép để bật điều khiển từ xa.

Giải pháp 2: Không can thiệp vào PC chủ

Người chia sẻ (máy chủ) có thể làm gián đoạn quá trình. Về mặt kỹ thuật, người chia sẻ màn hình của họ có thể dừng điều khiển từ xa bất kỳ lúc nào bằng cách nhấp chuột của họ. Luôn để máy chủ một mình trong khi người xem (máy khách) điều khiển từ xa.

Giải pháp 3: Tìm một thiết bị tương thích

Bạn có thể đang sử dụng sai thiết bị.

Ví dụ: thiết bị iPad và Android không thể cung cấp hoặc yêu cầu điều khiển từ xa, nhưng người khác có thể cung cấp cho họ quyền điều khiển.

Sự cố: Tiếng vọng trong khi gọi

Một vấn đề phổ biến khác với Zoom là âm thanh dội lại trong cuộc họp. Nếu bạn nghe thấy tiếng vọng hoặc phản hồi âm thanh, có thể có ba lý do.

Giải pháp 1: Giới hạn đầu vào

Ai đó có thể kích hoạt cả âm thanh máy tính và điện thoại cùng một lúc. Trong trường hợp này, hãy yêu cầu họ gác cuộc gọi hoặc thoát khỏi âm thanh dựa trên PC trong suốt hội nghị bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên lên bên cạnh biểu tượng micrô và chọn Rời khỏi Âm thanh Máy tính. 

khong-chia-se-man-hinh-trong-zoom

Giải pháp 2: Di chuyển hoặc tắt loa ngoài

Loa máy tính hoặc điện thoại có thể quá gần nhau. Yêu cầu hai người ở quá gần nhau nên rời xa nhau hoặc đóng cửa lại. Bạn cũng có thể yêu cầu một trong số họ rời khỏi hội nghị âm thanh hoặc tắt âm thanh trên thiết bị của họ; mặc dù bản thân việc tắt tiếng không phải lúc nào cũng có hiệu quả trong việc giảm tiếng vang. Sử dụng tai nghe cũng giúp giảm hiệu ứng dội âm.

Giải pháp 3: Tắt âm thanh bổ sung

Nhiều máy tính có âm thanh đang hoạt động có thể ở trong cùng một phòng họp. Một lần nữa, hãy yêu cầu hai người ở quá gần nhau rời xa nhau hoặc đóng cửa lại. Bạn cũng có thể yêu cầu một trong số họ rời khỏi hội nghị âm thanh, tắt âm thanh trên thiết bị của họ hoặc đeo tai nghe.

Sự cố: Zoom bị treo trong cuộc họp

Trễ và đóng băng thường cho thấy sự cố với kết nối internet của bạn. Đây là những việc cần làm đối với chất lượng video không ổn định:

Giải pháp 1: Thay đổi kết nối

Trên thiết bị di động, hãy di chuyển đến khu vực có kết nối tốt hơn để xem điều này có hữu ích hay không. Trên PC, hãy sử dụng kết nối Ethernet có dây, nếu có thể. Nếu không, hãy đến gần bộ định tuyến cục bộ và sử dụng kết nối 5GHz – kết nối này nhanh hơn và (thường) ít tắc nghẽn hơn. Nếu bạn cần nâng cấp, đây là hướng dẫn của chúng tôi về các bộ định tuyến không dây tốt nhất mà bạn có thể nhận được.

Giải pháp 2: Kiểm tra tốc độ kết nối

Hãy nhắm đến tốc độ internet phù hợp để trò chuyện video thành công. Khi nói chuyện với nhiều người trong cài đặt nhóm, bạn muốn tốc độ tải lên khoảng 1 Mbps và tốc độ tải xuống khoảng 600Kbps. Bạn luôn có thể kiểm tra tốc độ hiện tại của mình bằng cách kiểm tra tốc độ internet nhanh. 

Giải pháp 3: Điều chỉnh cài đặt Zoom

Thử bỏ chọn tùy chọn HD và Touch Up My Appearance . Để truy cập các tùy chọn này, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng cưa ( Cài đặt ) trên màn hình chính của ứng dụng zoom trên máy tính để bàn hoặc nhấp vào biểu tượng mũi tên trong biểu tượng máy quay video trong khi gọi rồi chọn Cài đặt Video trên menu bật lên. Sau đó, chọn danh mục Video được liệt kê ở bên trái (nếu nó chưa được chọn).

Bằng cách bỏ chọn hai tùy chọn này, bạn sẽ giảm lượng băng thông mà kết nối video của bạn yêu cầu (và chi phí trên phần cứng hệ thống của bạn), điều này có thể giúp khắc phục sự cố giật lag.

Tổng kết

Để mua các gói zoom bản quyền không giới hạn theo tháng hoặc theo năm và được hỗ trợ cách cài đặt, hướng dẫn chi tiết cách khắc phục các sự cố trong quá trình sử dụng người dùng có thể tham khảo gói Zoom Pro 1 tháng của Việt Song Phát.

Xem thêm: Ưu điểm của Zoom bản quyền so với Zoom Free?