3 Cách khắc phục lỗi hệ thống điện thoại VoIP thường gặp

3 Cách khắc phục lỗi hệ thống điện thoại VoIP

Với tư cách là nhà cung cấp VoIP, chúng tôi luôn lắng nghe thấy tất cả các mối quan tâm khác nhau từ các khách hàng về nhiều vấn đề.

Trên thực tế, chúng tôi có khá nhiều câu hỏi và thắc mắc xung quanh điện thoại VoIP và các vấn đề với thiết bị cầm tay vật lý. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số điều cơ bản về điện thoại VoIP và 3 cách khắc phục lỗi hệ thống điện thoại VoIP thường gặp. 

Hiểu về điện thoại VoIP

Điện thoại VoIP có thể trông giống như một chiếc điện thoại để bàn truyền thống, nhưng không giống như người tiền nhiệm truyền thống của nó, không chỉ đơn giản là thực hiện và nhận cuộc gọi.

Thiết bị cầm tay VoIP là thiết bị IP là một phần của mạng dữ liệu tổng thể. Nó kết nối với IP PBX hoặc dịch vụ được lưu trữ thông qua giắc cắm dữ liệu thay vì giắc cắm điện thoại truyền thống.

Nó có địa chỉ IP và địa chỉ MAC giống như máy tính để bàn của bạn và gặp phải tất cả các vấn đề tương tự mà bất kỳ thiết bị nào trong mạng LAN có thể gặp phải.

Bản thân các điện thoại khác nhau về các tính năng được cung cấp và những tính năng đó rất lớn và đa dạng. Một số tính năng phổ biến hơn được sử dụng và có sẵn trên điện thoại VoIP là:

  • Đèn nền LED
  • Hiển thị ID người gọi
  • # trong số các số điện thoại quay số nhanh có thể được ghi nhớ
  • Các nút giữ, chuyển và tắt tiếng
  • Phím mềm (có thể thực hiện các lệnh mà không cần sử dụng nút vật lý)
  • Loa ngoài
  • Dịch vụ thư mục

3 Cách khắc phục lỗi hệ thống điện thoại VoIP

Bởi vì chúng hoạt động giống như máy tính hơn, điện thoại IP đôi khi khá phức tạp. Khi chúng được cài đặt lần đầu, chúng được tải phần sụn và được cấu hình để hoạt động với hệ thống IP hỗ trợ chúng, vì vậy bất kỳ cấu hình sai nào trên hệ thống sẽ gây ra sự cố.

Giống như modem, bộ định tuyến và PC của bạn, cách chữa phổ biến cho các sự cố với điện thoại IP của bạn là khởi động lại đơn giản. Giống như máy tính, điện thoại IP yêu cầu cập nhật và hầu hết cuối cùng sẽ cần được thay thế khi chúng không còn được nhà sản xuất hỗ trợ.

3 Cách khắc phục lỗi hệ thống điện thoại VoIP thường gặp

Hệ thống điện thoại VoIP đã trở thành một dịch vụ được ưa chuộng trong việc cung cấp cho các công ty một phương thức giao tiếp với khách hàng hiệu quả và giá cả phải chăng cũng như tự động hóa các chức năng của bộ phận trợ giúp.

Mặc dù đã xuất hiện được một thời gian nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải vật lộn với các vấn đề chung , chẳng hạn như chất lượng âm thanh kém, sự cố kết nối Internet và lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ ba vấn đề VoIP phổ biến và cách khắc phục chúng:

1. Chất lượng âm thanh kém

Giao tiếp là một phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, cho dù đó là phục vụ khách hàng hay phối hợp với các nhân viên đồng nghiệp.

Các vấn đề về chất lượng âm thanh có thể khiến bạn mắc phải những sai lầm nghiêm trọng như đặt nhầm sản phẩm hoặc nghe nhầm thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng. Các vấn đề âm thanh gặp phải có thể bao gồm thiếu một vài từ và âm thanh, độ trễ của bộ thu và biến dạng âm thanh trong khi gọi.

Vì hệ thống điện thoại VoIP được kết nối với Internet, chất lượng âm thanh kém có liên quan đến các vấn đề về độ trễ và mất gói. Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần nghiên cứu xem nhà cung cấp của bạn sử dụng gì làm codec.

Một số loại codec tốt hơn cho chất lượng âm thanh trong khi những loại khác hiệu quả hơn với tốc độ. Bạn có thể phải thích ứng với cái này hay cái khác, tùy thuộc vào điều gì phù hợp hơn với mục đích kinh doanh của bạn.

2. Chất lượng Internet dao động

Như đã đề cập, hệ thống điện thoại VoIP phụ thuộc vào sự ổn định của Internet trong việc cung cấp một dịch vụ tốt. Do đó, bạn cần phải cầu kỳ trong việc chọn đúng Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoạt động tốt tại khu vực địa phương của bạn.

Nếu ISP của bạn bị xâm phạm hoặc gặp phải thời gian ngừng hoạt động do bảo trì định kỳ, bạn sẽ buộc phải tạm dừng hoạt động kinh doanh của mình cho đến khi họ có thể thiết lập và chạy mạng của mình.

Mặc dù bạn sẽ không có nhiều quyền kiểm soát đối với lịch bảo trì của ISP, nhưng bạn có thể chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất bằng cách có kết nối ISP thứ hai làm dự phòng. Bạn cũng có thể sử dụng cả hai cùng một lúc để phân phối việc sử dụng băng thông cho các giao dịch trực tuyến nhanh hơn.

Việc có kết nối mạng dự phòng cũng giống như việc có nguồn năng lượng thứ cấp tương thích với các thiết bị của hệ thống VoIP để công ty của bạn vẫn có thể hoạt động ngay cả khi mất điện.

3 Cách khắc phục lỗi hệ thống điện thoại VoIP

3. Hệ thống an ninh dễ bị ảnh hưởng

Bảo mật dữ liệu là một mối quan tâm ngày càng tăng trong thời đại hiện đại ngày nay. Các biểu mẫu VoIP được đặt trong không gian kỹ thuật số, khiến chúng dễ bị truy cập trái phép, tin tặc và các thực thể độc hại khác.

Một bất tiện thường xuyên mà các doanh nghiệp phải đối phó là vô tình thực hiện các cuộc gọi đường dài. Tin tặc thậm chí có thể xâm nhập vào mạng của công ty và thực hiện các cuộc gọi có thể khiến bạn phải trả phí hàng nghìn đô la.

Một cách hiệu quả để cải thiện hệ thống bảo mật của bạn là tạo mật khẩu công ty mạnh và được thay đổi thường xuyên để tránh bị tin tặc xâm nhập. Hệ thống mã hóa và tường lửa cũng cần thiết để đảm bảo rằng mạng dữ liệu của bạn được bảo vệ tốt khỏi các cá nhân độc hại.

Phần kết luận

Các vấn đề về VoIP có thể gây khó chịu khi giải quyết vì nó khiến năng suất của công ty bạn tạm dừng. Bằng cách suy nghĩ trước và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, bạn sẽ có thể giảm bớt sự bất tiện trong các vấn đề phần cứng và phần mềm mà doanh nghiệp của bạn gặp phải.

Điều tốt nhất là bạn nên tìm một nhà cung cấp uy tín, chất lượng và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình sử dụng hệ thống điện thoại IP. Việt Song Phát là một trong những nhà cung cấp uy tín hiện nay trên thị trường Việt Nam, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm tại đây.