10 mẹo nâng cao chất lượng VoIP cho doanh nghiệp

10-meo-nang-cao-chat-luong-voip-cho-doanh-nghiep

Trải nghiệm VOIP thành công bắt đầu bằng việc chọn một nhà cung cấp dịch vụ chất lượng, một nhà cung cấp dịch vụ biết cả thoại và dữ liệu và có thành tích đã được chứng minh trong việc cung cấp VoIP.  Ở bài viết này, Việt Song Phát sử dụng 10 mẹo nâng cao chất lượng VoIP cho doanh nghiệp.

1. Kiểm tra cấu hình mạng 

Chất lượng cuộc gọi có thể bị ảnh hưởng nếu mạng của bạn không được định cấu hình chính xác, đặc biệt nếu bạn định tuyến cả dữ liệu và thoại qua cùng một mạng nội bộ.

Giải pháp là sử dụng bộ chuyển mạch có khả năng Mạng cục bộ ảo (VLAN) được cấu hình đúng cách. Ngoài ra, nhiều thiết bị chuyển mạch có khả năng VLAN này được tích hợp Nguồn qua Ethernet (POE), loại bỏ sự cần thiết phải cắm từng điện thoại riêng lẻ vào ổ cắm điện.

Nếu mạng internet ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền, bạn có thể nâng cấp gói internet hoặc yêu cầu nhà mạng kiểm tra lại hệ thống mạng.

2. Ưu tiên lưu lượng VoIP

Ưu tiên lưu lượng VoIP hơn bộ định tuyến VoIP chất lượng cao để giảm độ trễ.

Trong một mạng, độ trễ tương đương với độ trễ. Độ trễ là bao nhiêu thời gian để dữ liệu của bạn đi từ điểm được chỉ định này đến điểm được chỉ định khác. Nó cũng có thể là khoảng cách giữa thời điểm một người tham gia cuộc gọi nói và thời gian bên kia nghe thấy họ.

10-meo-nang-cao-chat-luong-voip-cho-doanh-nghiep

3. Đánh giá xem đó là lỗi thiết bị hoặc không cấu hình chính xác thiết bị

Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng kết nối internet cho cả thoại (VoIP) và dữ liệu, bạn sẽ cần một bộ định tuyến ưu tiên lưu lượng VoIP.

Nếu không có bộ định tuyến ưu tiên VoIP, việc tải xuống một tệp lớn khi bạn đang thực hiện cuộc gọi có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi.

4. Khử nhiễu VoIP  

Các gói được gửi trong một luồng liên tục, cách đều nhau. Jitter là biến thể về độ trễ của các gói được người dùng nhận. Các vấn đề như tắc nghẽn mạng, xếp hàng không đúng cách, các gói tin chậm trễ khác nhau hoặc lỗi cấu hình có thể làm cho luồng ổn định này bị gián đoạn.

Bạn có thể bù cho hiện tượng chập chờn bằng bộ định tuyến hoặc thiết bị Edge nhận luồng âm thanh Giao thức thời gian thực (RTP) cho VoIP. Tính năng này thường được gọi là bộ đệm khử rung.

5. Kiểm tra hệ thống cáp 

Các hệ thống điện thoại cũ sử dụng cáp CAT 3. Hầu hết hệ thống cáp ngày nay cho điện thoại và mạng dữ liệu là CAT 5 hoặc cao hơn. Hệ thống dây điện phù hợp đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Để nâng cao chất lượng VoIP thì hệ thống cáp cũng là một trong những phần cứng khá quan trọng, bạn nên chú ý tham khảo để tìm kiếm nguồn cung cấp tốt.

6. Tránh các trung tâm trong mạng LAN 

Mạng LAN có các trung tâm có thể dẫn đến chất lượng cuộc gọi kém. Để có kết quả tốt nhất, mỗi điện thoại phải có kết nối riêng với công tắc của bạn.

Nếu cơ sở của bạn có nhiều bộ chuyển mạch Ethernet để chia sẻ hệ thống dây đơn lẻ, chất lượng cuộc gọi sẽ bị ảnh hưởng.

7. Chọn Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) phù hợp

Nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể tối ưu hóa cho việc lướt web hơn là dịch vụ điện thoại VoIP. Việc vận chuyển các gói thoại yêu cầu các giao thức internet cụ thể mà dịch vụ internet của bạn có thể không cung cấp.

Đối với các doanh nghiệp có tối đa 10 điện thoại được sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào, các nhà cung cấp internet tốc độ cao bằng cáp thường cung cấp dịch vụ cao được cấu hình cho lưu lượng VoIP.

Hệ thống VoIP

8. Chọn thiết bị cầm tay phù hợp

Tất cả chúng ta đều có tiếng vọng điện thoại khét tiếng. Tin hay không thì tùy, đây vẫn là vấn đề chung của một số người. Thiết bị cầm tay chất lượng thấp có thể là thủ phạm, mặc dù giảm âm lượng cài đặt tay của bạn có thể là một cách khắc phục đơn giản hơn.

9. Xác định xem tiếng ồn là do vấn đề về hệ thống dây điện hay phần cứng

Nếu bạn nghe thấy tiếng lách tách trên đường dây, hãy xem liệu nó có ảnh hưởng đến tất cả điện thoại hay chỉ một điện thoại. Nếu đó chỉ là một thiết bị, điện thoại của bạn có thể không được kết nối đúng cách. Đảm bảo rằng dây được cắm chặt.

10. Có đủ băng thông để đảm bảo chất lượng cuộc gọi

Nếu một người tham gia cuộc gọi gặp phải khoảng thời gian im lặng hoặc giọng nói nghe có vẻ “robot”, nguyên nhân thường là do băng thông internet không đủ. Bạn cần khoảng 100kbps ở cả hai hướng để tránh mất gói và đảm bảo các cuộc gọi VOIP tốt.

Đảm bảo rằng kết nối internet của bạn có đủ băng thông cho các cuộc gọi và mức độ sử dụng mạng của doanh nghiệp bạn.